Tối ưu hóa máy tìm kiếm và Thân thiện với máy tìm kiếm

Trần Đăng Tùng

Thành viên tích cực
Moderator
6/8/13
197
39
28
#1
Thiết kế thân thiện thiên về tối ưu khả năng truy cập trong khi tối ưu máy tìm kiếm tăng tính hiệu quả trong tiếp thị tìm kiếm

Mối tương quan giữa khả năng truy cập (accessibility) và tiếp thị qua công cụ tìm kiếm thường được xét trên các khía cạnh tạo ra một trang web có thể truy cập dễ dàng và mang lại nhiều lợi nhuận từ lĩnh vực tiếp thị qua máy tìm kiếm.

Có nhiều cách để tối ưu khả năng truy cập của Website như; sử dụng nhiều văn bản thay vì hình ảnh, sử dụng các kỹ thuật theo chuẩn XHTML thay vì JavaScript grain Flash, nhằm trợ giúp người dùng khiếm thị (bao gồm cả máy tìm kiếm) tiếp cận nội dung Website dẽ dàng. Các công việc tối ưu khả năng truy cập kể trên là dấu hiệu cho thấy Website cũng được tối ưu cho việc tìm kiếm dữ liệu.

Tuy nhiên có một sự khác biệt rất lớn giữa Tối ưu hóa máy tìm kiếm (Search Engine Optimization)Tối ưu hóa Website thân thiện với máy tìm kiếm (Search Engine Friendly). Phần lớn các lập trình viên quan tâm tới khả năng truy cập thì thường thiết kế Web thân thiện với máy tìm kiếm chứ không phải tối ưu máy tìm kiếm.

Có một thực tế như sau trong lĩnh vực thiết kế Web :

Một lập trình viên giỏi có thể làm tốt công việc của anh ta, thế nhưng phần lớn họ đề làm việc theo yêu cầu của khách hàng chứ không tối ưu cho máy tìm kiếm

Đây là một thực tế trong các công ty thiết kế Website ở Việt nam, bản thân vietSEO cũng thế; vì mình có chút kiến thức khá cơ bản về tối ưu hóa máy tìm kiếm, nên khi phát triển Website thì thường ứng dụng các kiến thức này vào trong công việc. Dù tối ưu hóa cho máy tìm kiếm thường đòi hỏi thêm thời gian và hạn chế các kỹ thuật có thể sử dụng để đạt được cùng một yêu cầu về trình bày. Và trong bất kể dự án nào trong gói dịch vụ thiết kế và quảng bá Web, vietSEO luôn tạo ra các nội dung thân thiện với máy tìm kiếm ngay cả khi không có yêu cầu của khách hàng.

Sự khách biện giữa tối ưu hóa và thân thiện máy tìm kiếm
Tiêu đề và thẻ meta description
Một trang Web khi được tối ưu hóa thường được nghiên cứu kỹ lưỡng và qua thử nghiệm các phần tiêu đề (title), miêu tả (description) cho máy tìm kiếm. Một trang Web thân thiện với máy tìm kiếm thì lại thường có tiêu đề và phần miêu tả chính xác, gắn gọn và duy nhất trên mỗi trang (tránh trùng lặp với trang khác trên website)

Nội dung bài viết
Website tối ưu hóa cho máy tìm kiếm thường có nội dung được viết một cách có tính toán kỹ lưỡng, kết hợp các từ khóa trong câu với vị trí và cú pháp tối ưu, đây là công việc cơ bản nhằm kích thích người đọc tiến hành các tác vụ mong muốn. Trong khi đó, Website thân thiện với máy tìm kiếm lại có nội dung được viết, trình bày rõ ràng và dễ hiểu, nhắm tới càng nhiều đối tượng càng tốt

Định hướng duyệt nội dung
Trang Web tối ưu hóa thường được thiết kế để lái khách hàng theo các đường dẫn định hướng tới các trang thực thi tác vụ như : mua sản phẩm, đăng ký, đặt hàng, tìm sản phẩm, dịch vụ. Trong khi đó một trang thân thiện với máy tìm kiếm lại tạo ra thanh định hướng dễ dàng truy cập cho máy tìm kiếm, tiếp cận các thành phần nội dung quan trọng cần được đánh chỉ số.

Phát triển kỹ thuật
Một Website tối ưu cho máy tìm kiếm thường là kết quả của nhiều tháng grain nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi để có được kết quả tốt nhất cho người dùng tìm kiếm và khả năng thu lời hiệu quả từ lưu lượng truy cập.
Một Website thân thiện với máy tìm kiếm lại là một sản phẩm của quá trình phát triển, xây dựng từ các kỹ thuật thiết kế thân thiện, tuân theo các qui định thiết kế grain các chuẩn thiết kế Website.

Thống kê người dùng
Website được tối ưu hóa là kết quả của các nghiên cứu kỹ lưỡng, cập nhật thường xuyên, đòi hỏi các kết quả thông kê, theo dõi thói quen của người dùng để có thể tùy biến tốt hơn.
Website thân thiện máy tìm kiếm lại là kết quả tổng hợp từ các chuyên môn kỹ thuật giúp ích rất nhiều cho công việc tối ưu hóa phía sau.

Kết luận
Mình vừa điểm qua năm điểm chính trong sự khác nhau giữa tối ưu hóa máy tìm kiếm và thân thiện máy tìm kiếm. Với quan điểm của một lập trình viên thiết kế Web khả thị, mình luôn có ý thức thiết kế một Website thân thiện với máy tìm kiếm. mặc dù công việc này không nhất thiết nằm trong chiến dịch quảng bá Web, tối ưu hóa máy tìm kiếm mà mình được yêu cầu tư vấn. Thế nhưng, xét về lâu dài, dù tối ưu hóa máy tìm kiếm phụ thuộc nhiều vào thống kê thói quen người dùng, nhưng chiến dịch quảng bá Web lại phụ thuộc khá nhiều vào công việc thiết kế Website thân thiện máy tìm kiếm, công việc dựa trên các tiêu chí thiết kế Web khả thị, tăng khả năng truy cập, tương tác với các thiết bị cũng như người dùng tìm kiếm.

Nếu bạn là các cá nhân grain công ty thiết kế Web, quảng bá Web và đang tìm kiếm các đối tác nhằm cung cấp cho khách hàng các dịch vụ vừa thân thiên vừa tối ưu với mày tìm kiếm, hãy liên lạc với vietSEO.

Còn nếu bạn sở muốn sở hữu một Website hội tụ cả hai yếu tố thân thiện và tối ưu nhằm quảng bá thương hiệu để tăng thêm criminal số doanh thu, dịch vụ thiết kế và quảng bá Web của vietSEO sẽ tư vấn giúp bạn.

Nguyễn Hoài Nam – www.vietSEO.net


Bạn muốn tìm hiểu về SEO ? Hãy bắt đầu môt cách có hệ thống từ tài liệu qui định thiết kế của Google.

Bài viết cùng chủ đề liên quan
 1. Sơ đồ liên kết – Website thân thiện với máy tìm kiếm


  Thứ hạng trang Web của bạn trong trang kết quả tìm kiếm phụ thuộc một phần vào cách phân tích các đường dẫn liên kết trỏ đến trang của bạn.

 2. URL thân thiện với Search Engine (FURL)
  Phần 14 cuốn sách tiếng Việt – Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng – của John Chow : URL thân thiện với Search Engine

 3. Xử lý dấu tiếng Việt – Link URL thân thiện SEO
  Xử lý chuỗi ký tự có dấu tiếng Việt. Viết lại đường couple thân thiện Friendly URL cho SEO.

 4. 10 thủ thuật SEO tối ưu hóa tiêu đề thân thiện với Google
  10 thủ thuật quảng bá Web giúp bạn tạo tiêu đề bài viết hấp dẫn người đọc và máy tìm kiếm.

 5. Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm
  Các máy tìm kiếm Google và Yahoo phân tích từ khóa trong địa chỉ URL để xếp hạng Website

 6. Tìm hiểu máy tìm kiếm Bing của Microsoft
  Tìm hiểu và phân tích kết quả tìm kiếm tiếng Việt trên máy tìm kiếm Bing của Microsoft, so sánh với công cụ tìm kiếm Google
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
2,289
Bài viết
3,391
Thành viên
2,406
Thành viên mới nhất
hangitc