Viết blog kiểu Mỹ, cắt dán kiểu Nhật

Trần Đăng Tùng

Thành viên tích cực
Moderator
6/8/13
197
39
28
#1
Trong thế giới internet chúng ta thường nghe câu: “Hoặc là người đầu tiên hoặc là kẻ chẳng có gì hết”. Câu này ý nói ý tưởng và việc đưa ra ý tưởng mới rất quan trọng. Trong giới blogger cũng vậy việc sao chép ý tưởng của người khác là điều đại kị. Muốn trở thành blogger chuyên nghiệp chúng ta cần phải nhớ tôn trọng bản quyền.
Tuy nhiên việc cắt dán, sao chép ý tưởng trong một chừng mực nào đó vẫn được nếu như bạn biết cách. Chính vì thế mà Flickr là kẻ tiên phong trong việc chia sẻ hình ảnh, nhưng mạng xã hội Pinterest mới là người thành công nhất.
1. Cắt dán theo phong cách người Nhật

Theo Hồng Hòa Vi được biết thì có 3 dân tộc trên thế giới này là bậc thầy của sự sao chép đó là Nhật, Trung Quốc và Việt Nam. Không đùa chút nào Việt Nam lọt vào top 3 cũng là do chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc.
Xét về trình độ thì Việt Nam là tệ nhất, thông thường Việt Nam chỉ “nhái” được 80% của sản phẩm gốc. Người Việt thường chỉ giữ lại những điểm quan trọng nhất và ít chăm chút đến các tiểu tiết. Đây cũng chính là tư duy của một số blogger Việt khi sao chép lại bài viết của người khác. Người Trung Quốc thì dễ ghét hơn người Việt Nam ở chỗ là copy 100%, tức là sản phẩm gốc thế nào thì Trung Quốc làm ra thế ấy, làm y hệt, không sai tí nào mà giá thành lại rẻ hơn.
Tuy nhiên người Nhật mới là kẻ sao chép bậc thầy. Người Nhật đôi khi cũng sao chép ý tưởng của người khác nhưng lúc nào cũng làm nó tốt hơn, thêm những tính năng mới và khiến người khác phải ngả mũ kính phục. Có rất nhiều thứ người Nhật không phải là kẻ tiên phong nhưng sản phẩm của họ luôn luôn là số 1. Khi viết blog, blogger hãy cắt dán theo phong cách người Nhật. Để làm được như vậy cắt dán bài viết của người khác chúng ta cần “xào nấu” lại một chút dựa trên 3 tiêu chí sau:
1. Hãy sáng tạo: Mặc dù sao chép cũng cần phải đầu tư chất xám trong đó. Để biết cách cắt phần nào, và biết dán như thế nào cũng không hề dễ dàng.
2. Hãy chi tiết: Nêu ý tưởng đã giống nhau thì điều quan trọng là nhưng chi tiết phải khác nhau ra sao để người khác thấy mình có nét riêng. Quan tâm đến chi tiết để tìm ra những ưu khuyết điểm từ đó bổ sung cái khuyết, nêu cao cái ưu là điều mà blogger phải làm.
3. Hãy cầu toàn: Hãy cầu toàn một chút, nếu bài viết của chúng ta không có ý tưởng mới thì hãy sắp xếp, chỉnh sửa chi tiết thế nào thật hoàn hảo để tác giả cảm thấy hài lòng và người đọc cảm thấy được trân trọng.
2. Tự viết theo phong cách người Mỹ

Một blog tốt không thể nào chỉ toàn bài viết đi sao chép, một blogger chuyên nghiệp lúc nào cũng có chính kiến riêng và cần thể hiện điều đó bằng những bài viết cá nhân. Một trong những cái bệnh của blogger là trì hoãn việc viết bài. Có thể do bận rộn, thiếu ý tưởng… nhưng cũng có thể do yêu cầu quá cao ở bản thân. Đôi khi blogger sẽ nghĩ ý tưởng này của mình khá hay nhưng mình viết không được tốt lắm, mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn và chăm chút tốt hơn trước khi đăng bài. Song có thể bài viết đó không bao giờ được viết.
Bạn đọc khi đọc một số blog nổi tiếng như eblogviet.com hoặc giaiphapso.info thường thấy những bài viết không quá xuất sắc, chẳng có gì đặc biệt cả. Đó là vì họ viết blog theo phong cách của người Mỹ… Người Mỹ thường thực tế, nếu có ý tưởng họ thường trình bày nó ra không chút ngại ngùng, có thể ý tưởng đó rất điên rồ nhưng cũng có thể ý tưởng đó hết sức độc đáo. Một trong những đại gia công nghệ đi theo phong cách này là Micorosoft. Những sản phẩm của Micorosoft là sản phẩm của đại chúng, nó thường không có gì đặc biệt lắm nhưng nó luôn được cải tiến liên tục, cập nhật và thêm thắt các tính năng.
Blogger hãy viết theo phong cách người Mỹ. Để làm được điều này bạn cần chú ý 3 điểm sau:
1. Đừng trì hoãn: Hãy viết liên tục đều đặn theo một lịch trình định trước, đừng bao giờ trì hoãn việc đăng bài.
2. Đừng ngại ngần: Nếu có ý tưởng hãy chia sẻ nó ngay bằng một bài viết, đừng sợ rằng ý tưởng của bạn quá ngô nghê. Bạn chẳng phải là thiên tài nên ý kiến của bạn có thể sẽ không hoàn thiện, chia sẻ nó là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân
3. Đừng yêu cầu quá cao: Đừng yêu cầu quá cao ở các bài viết. Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Bạn có thể sẽ có những bài viết xuất sắc nhưng nếu đẳng cấp không đủ thì điều đó chẳng có nghĩa lý gì cả. Hãy không ngừng nâng cao đẳng cấp để những bài viết ngày càng hay hơn một cách vững chắc.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
2,289
Bài viết
3,391
Thành viên
2,406
Thành viên mới nhất
hangitc